1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Các nhà soạn nhạc thiên tài cổ điển ảnh hưởng rất lớn mọi thời đại

Nền nhạc cổ điển ngày nay có sức hút rất lớn với tất cả các nước trên thể giới và với mọi tầng lớp. Và âm nhạc đã tạo ra những thiên tài vĩ đại về nền nhạc cổ điển đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi thời đại.

Ta cùng xem lại đó là những thiên tài nào?

1. Ludwig van Beethoven

Ludwig van Beethoven sinh ngày 17/12/1977  là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức, nhưng ông lại sống chủ yếu ở Viên, Áo. Beethoven không chỉ là nhà nghệ sỹ tài ba piano, nhà soạn nhạc thiên tài, mà là người đầu tiên cảm nhận sâu sắc rằng: “Âm nhạc là tài sản văn hoá của nhân loại”. Nó không phải là của riêng cho cung đình hay một nhóm người nào  “Âm nhạc trước hết phục vụ quảng đại quần chúng”. Khi mới lên 8 tuổi Beethoven đã biểu hiện thần đồng về âm nhạc – chơi đàn piano. Năm 14 tuổi đã viết và biểu diễn thành công 3 bản sonata cho đàn piano. Năm 1787 (17 tuổi) tìm đến Vienn (Áo) – thủ đô âm nhạc của thế giới hồi bấy giờ để hy vọng học hỏi người thầy Mozart. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sỹ, và khán giả về sau.

Beethoven viết bản giao hưởng số 3 “Anh hùng ca”, tác phẩm số 55 (No. III Symphony Eroica (Esz-dúr) op. 55) là một trong những giao hưởng nổi tiếng nhất, âm điệu khi trầm hùng, khi réo rắt, khi tha thiết ngợi ca các chiến sỹ cách mạng, ngợi ca nền cộng hoà đầu tiên của nước Pháp. Ngoài ra còn nhiều tác phẩm nỗi tiếng như: Bản giao hưởng số 6 đồng nội, tác phẩm số 68 (No. VI Symphony “pastorale” op. 68), bản sonata “Ánh trăng” tác phẩm số 27 (sonata quasi una Fantasy, op. 27), bản sonata “Mùa xuân” tác phẩm số 24 (sonata op. 24), Bản giao hưởng số 7, tác phẩm số 92 (No. VII Symphony (A-dúr) op. 92), Bản giao hưởng số 9, tác phẩm số 125 (No. IX Symphony (d-moll) op. 125)…

maxresdefault

2. Johannes Brahms

Johannes Brahms sinh ra tại Hamburg – Đức (7 tháng 5 năm 1833). Là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của thời kỳ lãng mạn, là bậc thầy của giao hưởng và phong cách sonata trong nửa sau của thế kỷ XIX. Ông có thể được xem như là nhân vật chính của truyền thống cổ điển của Joseph Haydn, Mozart và Beethoven.

Ông đã có một số công trình lớn cho dàn giao hưởng. Brahms sáng tác cho piano, nhạc thính phòng, dàn nhạc giao hưởng, nhạc kịch và hợp xướng. Các tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm: String Sextet in B-flat Major, Piano Concerto No 1 in D Minor, Một bản nhạc cầu hồn Đức, Vũ khúc Hungary… Âm nhạc của Brahms có cấu trúc và kỹ thuật vững chắc với vẻ đẹp hình thức hoàn hảo và sự dung dị sâu sắc của tâm hồn

download

3. Francesco Cavalli

Francesco Cavalli (ngày 14 tháng hai năm 1602 – ngày 14 tháng 1 năm 1676) là một nhà soạn nhạc người Ý của thời kỳ Baroque. Tên thật của ông là Pietro Francesco Caletti-Bruni. Cavalli là nhạc sĩ có ảnh hưởng nhất trong thể loại Opera vào giữa thế kỷ 17 tại Venice. Những tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm:  Didone (1641), Egisto (1646), Erismena and L’Ormindo.

Francesco-Cavalli

4. Fryderyk Franciszek Chopin

Fryderyk Franciszek Chopin là một nhà soạn nhạc Ba Lan và là một nghệ sĩ bậc thầy piano của kỷ nguyên lãng mạn, người viết chủ yếu cho piano solo. Ông đã đạt được những danh tiếng rất lớn trên toàn thế giới, được so sánh với thần đồng Mozart. Khi mới 7 tuổi, Chopin đã là tác giả của 2 bản Polonaise cung Sol thứ và Si giáng trưởng. Những tác phẩm có tầm cỡ đầu tiên của Chopin bao gồm: Sonata cung Đô thứ, , bản Rondo Ala Krakowiak op. 14 và Bản tam tấu cung Sol thứ, opus 8 cho piano, violin và cello…

Fryderyk-Franciszek-Chopin

5. Christoph Willibald Gluck

Christoph Willibald Gluck là một nhà soạn nhạc Opera người Đức với một loạt các tác phẩm nổi tiếng trong thập niên 1760, trong đó có Orfeo ed Euridice và Alceste. Ông đã phá vỡ phong cách Opera seria đã thống trị trong nhiều năm.

MI0002869359

6. Franz Joseph Haydn

Franz Joseph Haydn là một nhà soạn nhạc người Áo và là một trong những nhà soạn nhạc xuất chúng của nền âm nhạc cổ điển. Ông đã có công trong việc phát triển của âm nhạc thính phòng, ông còn được gọi là “người cha của giao hưởng” và “cha đẻ của tứ tấu dây”. Ông cũng có nhiều đóng góp cho thể loại tam tấu Piano và hình thức Sonata.

images

7. Gustav Mahler

Gustav Mahler là một nhà soạn nhạc và là một nhạc trưởng người Áo. Mahler được biết đến như một chỉ huy dàn nhạc Opera có tiếng và được thừa nhận là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất cuối thời kỳ lãng mạn. Mahler sáng tác chủ yếu nhạc giao hưởng và các bài hát Opera, tuy nhiên phong cách của ông còn có một chút pha trộn với các dòng Lied và thơ thính phòng.

mahler-picture-big

8. Wolfgang Amadeus Mozart

Wolfgang Amadeus Mozart là sinh ra Salzburg, ngày 27 tháng năm 1756, một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng. Và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Lúc 4 tuổi ông có thể tìm hiểu một tác phẩm âm nhạc trong nửa giờ. Lên 5 tuổi ông đã chơi Clavier cực kỳ tốt. Lúc 6 tuổi ông bắt đầu sáng tác, viết bản giao hưởng đầu tiên của mình khi ông 8 tuổi. 

Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc Piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và Opera. Các tác phẩm của ông như: Laudate Dominum, Piano concerto no.15, chương 3, Minuet từ Divertimento… đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều cuộc hoà nhạc sau này.

74835-004-5E256EA9

9. Richard Wagner

Richard Wagner là một nhà soạn nhạc người Đức, giám đốc nhà hát và nhạc trưởng người chủ yếu được biết đến với những vở opera. Không chỉ biết đến với tư cách là một nhà soạn nhạc với 13 vở opera nổi tiếng, có ảnh hưởng sâu sắc đối với âm nhạc hiện đại mà còn là một nhân vật lớn của văn hóa và lịch sử Đức thế kỷ 19 và 20. Wilhelm Richard Wagner là nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng, đạo diễn kịch và nhà lý luận âm nhạc người Đức nổi tiếng bởi các tác phẩm Nhạc kịch. Không như nhiều soạn gia lớn khác, ông tự viết lời lẫn phân cảnh cho các tác phẩm của mình. Ông là người tiên phong dùng những kĩ thuật rất khó trong âm nhạc như chất nửa cung nghiêm ngặt, chuyển đổi âm vực rất nhanh và do đó đã tạo ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của nền âm nhạc cổ điển tại châu Âu.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm: Der fliegende Hollander, Tannhãuser, Lohengrin…

download (1)