1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Những bước chân đầu tiên khi học đàn Piano

Học đàn piano ngày nay gần như và một xu thế và nhu cầu của nhiều người, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đang đón đầu về bộ môn này. Có lẽ vì những lợi ích của việc học đàn piano mang lại, ảnh hưởng tích cực đến tâm tư tình cảm và tâm hồn của mỗi bé. Thế nên để cho con học đàn piano một cách đúng đắn hiệu quả, phụ huynh cũng cần trang bị cho mình một số kiến thức cũng như hiểu biết để cũng con phát triển toàn diện.

CHẬM MÀ CHẮC

Phụ huynh đừng quá vội vàng đòi hỏi giáo viên cho bé nhà mình đàn những bài quá sức quá khả năng so với trình độ bé đang có. Việc phụ huynh mong mỏi con đàn được những tác phẩm nỗi tiếng là điều bình thường khi cho con học piano, nhưng vấn đề ở đây bạn cần xem xét khả năng của con. Đừng quá đặt nặng vấn đề và bắt con phải làm theo ý mình. Vì vậy, giáo viên là người cần giúp phụ huynh hiểu ra vấn đề như thế nào là tốt cho bé, những bài học nào hay tác phẩm nào phù hợp với bé, không nên học những tác phẩm quá sức so với trình độ liên quan đến ngón đàn, kiến thức, cảm nhận và kỉ thuật…Nếu cứ học một tác phẩm không phù hợp với khả năng sẽ làm mất rất nhiều thời gian, đôi khi làm bé hư kỹ thuật cơ bản do giãn những quãng rộng khi bàn tay còn quá bé và ngón còn quá yếu, bé chỉ đàn như một con vẹt hỏng kiến thức chứ không có chút cảm xúc hay mối liên kết với bài. Điều đó thậm chí còn gây những hệ quả lâu dài và nghiêm trọng như bé sẽ thành một thói quen và rất khó để sửa tốn rất nhiều thời gian về việc này, và dẫn đến một vấn đề bé sẽ bị mất niềm hứng khởi với âm nhạc và làm giới hạn khả năng âm nhạc của bé.

Bố mẹ nên kiên nhẫn và định hướng cho con tiếp cận âm nhạc một cách tốt nhất, để trẻ có nền tảng vững chắc và tự mình khám khá thế giới âm nhạc riêng theo niềm khấn khởi của bé.

ĐỌC NỐT, HÁT NỐT VÀ VỮNG KIẾN THỨC 

Thường bé từ khoảng 6 tuổi trở lên đọc nốt là việc rất dễ dàng đối với bé và thường là hoạt động thư giản chen giữa sau những giờ tập ngón để một tiết hoạt trở nên sinh động. Thường giáo viên sẽ yêu cầu các bé vừa đàn vừa đọc và hát to nốt nhạc, quá trình bày bổ trợ rất tốt cho bé về khả năng thẩm âm tiết tấu, xướng âm. Ngoài ra, việc vừa đàn vừa đọc nốt sẽ tập luyện cho bé khả năng tập trung cao hơn.  Bên cạnh việc đọc nhạc, bé sẽ được giới thiệu những thuật ngữ và ký hiệu âm nhạc để có thể hoàn thiện khả năng Thị tấu của mình (Sight Reading và Sight Playing).

lớp học đàn piano

Học viên đang học đàn piano

 

NHẠC CỤ

Học đàn piano hay những nhạc cụ âm nhạc khác, các hoạt động học tập âm nhạc tại nhà phụ huynh cần tạo điều kiện cho trẻ những phương tiện hỗ trợ học tập tốt nhất và sớm nhất khi có thể như: nhạc cụ phù hợp với bộ môn, sách vở, tài liệu… Cũng có một vấn đề hay gặp phải đó là phụ huynh hay phàn nàn sao bé học chậm quá không thấy tiến bộ trong khi đó bé hoàn toàn không có đàn ở nhà để tập luyện hoặc một thời gian biểu cho việc tập luyện. Hãy cung cấp cho bé những điều kiện tốt nhất để bé có thể phát triển được hết tiềm năng của bản thân.

a86878b4-847d-4d0e-8574-4c0ee278fc31

NGHE NHẠC

Nghe nhạc là một lợi thế đối với trẻ khi học đàn. Thường với các bà mẹ nước ngoài rất chú trọng đến việc cho con nghe nhạc từ khi trong lòng mẹ và sau khi sinh, các bà mẹ Việt Nam cũng đã bắt đầu quan tâm đến việc cho thai nhi thưởng thức âm nhạc, nhưng lại quên mất rằng đây là một quá trình liên tục và đóng vai trò hết sức quan trọng với khả năng cảm thụ âm nhạc nói riêng và sự phát triển toàn diện của trẻ nói chung. Cho trẻ nghe nhạc phù hợp sẽ giúp trẻ hình thành cảm xúc cũng như cảm nhận đúng một cách tự nhiên nhất ở trẻ. Vì vậy, ngoài giờ học đàn trên trường phụ huynh có thể tìm những đĩa nhạc phù hợp hoặc có thể tìm kiếm trên youtobe để bổ dung cho vốn âm nhạc của mình. Hoạt động này đóng vai trò quan trọng không khác gì tập cho trẻ đọc những quyển sách hay.

IMG_1268

TẬP LUYỆN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ TẠI NHÀ

Khi bé học đàn piano đặc biệt đối với những bé còn ít tuổi sự theo dõi và hỗ trợ tích cực từ phía phụ huynh là rất quan trọng. Ngoài giờ học tại trường nhạc cùng giáo viên, việc rèn luyện tại nhà mới quyết định bé học tốt hay không và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng gần như quyết định 99% về thành công. Phụ huynh nên nhớ rằng đừng bao giờ gởi gắm 100% vào giáo viên, trong khi đó bé chỉ học 2-3 giờ/tuần, việc sắp xếp lịch tập luyện mỗi giờ hằng ngày sẽ giúp bé đạt hiệu quả học tập cao nhất và nhanh chóng. Bố mẹ nên tạo cho bé một khung giờ tập nhất định cụ thể để tạo thói quen cho bé. Đối với những bé mới theo học, việc tập luyện piano cần được rèn luyện tính tập trung từ từ. Vì thế, thời gian tập luyện tại nhà nên bắt đầu khoảng 15-20 phút mỗi ngày và tăng dần thời gian lên theo cấp độ học của bé. Một chế độ tập luyện đều đặn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc dồn ép, đặc biệt đối với bé mới học piano.

Ngoài việc đó, phụ huynh cũng nên tạo một sân chơi âm nhạc tại nhà cho bé để kích thích trẻ tập luyện. Một số hoạt động phụ huynh có thể tổ chức như: tạo một sân khấu cho bé biểu diễn định kì có phần thưởng, cho trẻ làm giáo viên và dạy lại cho bố mẹ, nhờ trẻ tập và đàn bản nhạc mà bố mẹ yêu thích…Với những hoạt động trên sẽ giúp trẻ ôn lại kiến thức đã học và giúp ba mẹ nắm được sự tiến triển của con như thế nào theo thời gian. Ngoài ra, còn phát triển khả năng tự tin biểu diễn từ đó trẻ sẽ mạnh dạn để tham gia vào những sân chơi biểu diễn lớn hơn cùng các bạn và việc học piano của trẻ đạt hiệu quả cao.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho con trẻ là lười biếng tập luyện, nhưng người đem đến đều đó lại là bố mẹ nhân tố quyết định việc tập luyện của con.

Quá trình học piano đòi hỏi phải trải qua một quá trình lâu dài và cần có nhiều yếu tố khác nhau tác động. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo cho con một nền tảng tạo dựng cho trẻ những thói quen tốt đầu tiên đúng đắn và thường xuyên. Trẻ sẽ được hội đủ những điều kiện tốt nhất để có thể phát triển hết tiềm năng, bộc lộ tố chất cũng như thăng hoa cùng âm nhạc. Con đường âm nhạc tuy gập gềnh, khó khăn nhưng được ba mẹ cùng thầy cô đồng hành trải đầy những hứng khỏi và hoa thơm sẽ giúp trẻ vững bước hơn.

Không một đứa trẻ nào chắn chắn rằng mình không thích âm nhạc, người có tác động mạnh và đủ kiên nhẫn để đồng hành cùng trẻ trên con đường gian nan để trẻ tìm được tình yêu lâu dài dành cho âm nhạc chỉ là ba mẹ và thầy cô. Việc học đàn Piano cho trẻ không thể tính bằng ngày tháng mà phải tính bằng năm và sự nỗ lực của bé, gia đình, giáo viên và nhà trường.