1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Phân biệt đàn violin, viola và cello

Đàn Violin là loại nhạc cụ thuộc dòng “quý tộc”. Những năm trở lại đây Violin dần dần chiếm ưu thế. Nhu cầu tìm hiểu và theo học bộ môn nhạc cụ này càng lúc càng tăng lên. Một trong những câu hỏi thường đặt ra ở những người đang tìm hiểu về Violin đó là cách để phân biệt các loại đàn Violin-Viola-Cello.

Ba tên gọi này dường như luôn gắn liền với nhau khi nhắc đến chúng. Vậy mối quan hệ giữa ba loại đàn này là như thế nào? Đặc điểm của từng loại đàn ra sao? Hôm nay, công ty nhạc cụ Việt Thanh sẽ giới thiệu đến quý khách hàng ba loại đàn này.

1. Đàn Violin

Violin (vĩ cầm) là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Đàn gồm có bốn dây, mỗi dây cách nhau một quãng năm đúng. Loại đàn dùng cho người lớn thường được gọi là size 4/4 với chiều dài khoảng từ 60 cm, chiều rộng khoảng từ 20 cm, cần kéo hay còn gọi là cây vĩ thường được làm bằng lông đuôi ngựa đối với những cây violin bình thường, ngoài ra đối với những cây cao cấp thì còn có thể làm bằng vây của cá voi, ngày nay với cộng nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra một loại sợi hóa học có tính đàn hồi cả bền hơn.

Violin được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ phong, vân sam. Dây đàn có 2 loại như dây guitar là dây sắt hoặc sây. Âm thanh của đàn Violin cơ được tạo dựa vào sự cộng hưởng cảu thùng đàn khi dùng cây vĩ để kéo hoặc dung tay gẩy vào dây đàn đàn, để âm thanh ra được những giai điệu theo ý muốn bạn người chơi dung tay trái để bấm nốt. Violin được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc, bao gồm nhạc cổ điển, nhạc Baroque, jazz, âm nhạc dân gian và cả nhạc rock.

Violin phát triển vào thế kỉ 16 ở Ý và tiếp tục được cải tiến trong suốt thế kỉ 18 và 19. Họ vĩ cầm còn có ba loại khác là: Viola; Cello và Contrabass

Cấu tạo một cây Violin

2. Đàn Viola

Viola (vĩ cầm trầm hay đề cầm) là một loại đàn thuộc cùng họ với vĩ cầm. Về kích thước, Viola nằm giữa Violin và Cello; theo cách nói đơn giản, nó là Violin được phóng to hơn một chút để tạo nên một số nốt trầm hơn mà Violin không thể có.

Về kỹ thuật, các thủ pháp tương tự như Violin, nhưng thế bấm của tay trái dãn rộng hơn. Khi chơi, đuôi của đàn viola cũng tựa vào vai của nhạc công như khi chơi Violin.

Đàn Viola còn là loại đàn khá nổi tiếng và đã được phổ biến rộng rãi từ thế kỉ 18 đến thế kỉ 20.

Viola có kích thước lớn hơn Violin

3. Đàn Cello

Cello (trung hồ cầm) là một loại đàn cùng họ với vĩ cầm. Giống như Violin và Viola, Cello cũng được tạo ra âm thanh dựa vào sự cộng hưởng của thùng đàn và việc kéo cây vĩ với dây đàn, khác với Violin 1 chút chỉ là việc cello kéo ngang vì kích thước đàn khá lớn nên không thể dựa vào vai mà để vào nền còn nhạc công sẽ ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân.

Lớn hơn Cello có Contrabass (đại hồ cầm) là cây đàn có kích thước lớn nhất trong họ đàn vĩ cầm. Khi sử dụng cây đàn này, người nhạc công đứng thẳng người và dùng vĩ kéo ngang các sợi dây đàn để tạo ra âm thanh.

Xẻm thêm: Đàn violin là gì? Thương hiệu nổi tiếng và giá của 1 cây đàn vioin

Xem thêm: Tìm hiểu cách lên dây đàn violin đúng tiêu chuẩn