1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Phương pháp học đàn organ

Organ (hay còn gọi là Keyboard) là một nhạc cụ bàn phím, sử dụng bởi bàn tay và bàn chân của người chơi tạo ra âm thanh.

So với những loại nhạc cụ khác Organ là loại nhạc cụ không quá khó học. Chỉ cần bạn có một phương pháp học đàn organ đúng cách thì bạn sẽ học nhanh và đánh khá. Vậy làm cách nào để học đàn organ đúng phương pháp mang lại hiệu quả cao. Bạn cũng kham khảo bài viết sau xem sao nhé.

Khi đánh đàn các bạn thường có những thói quen xấu, đa phần khi ngồi vào đàn là lao vào đánh ngay cho bằng được không hề coi lại giai điệu hay nhẩm lại giai điệu của bài trước khi tập và tập luôn 2 tay dẫn đến việc tập không đúng và đánh không được, và cứ thế dẫn đến thành thói quen. Tất nhiên là sau 1 khoảng thời gian bạn sẽ đánh được nhưng lại tốn rất nhiều thời gian của bạn. Mặc dù điều này rất đơn giản nhưng nhiều bạn ít chú ý đến điều này.

Phương pháp khi học đàn organ:

  • Trước khi tập bài mới, đừng vội vào tập ngay mà hãy xem lại tổng quát cả bài rồi đọc nhẩm giai điệu, đập nhịp nhiều lần cho nhớ giai điệu của bài, chú ý quan sát các kí hiệu nhạc – hóa biểu (khóa Sol – khóa Fa – số chỉ nhịp – các dấu hóa…), nhìn thật kỉ để ghi nhớ các note nhạc nằm như thế nào (việc này sẽ giúp cho bạn ngoài việc rèn luyện trí nhớ nó còn giúp cho khả năng thị tấu của bạn rất tốt)
  • Khi ngồi vào tập đàn, bạn hãy dành ra 15 đến 20 cho việc luyện ngón 2 tay, chạy gam rải hay một đoạn âm giai nào đó.
  • Hãy tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp đó là nguyên tắc. Tai nghe cảm nhạc, mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, chân phải dậm nhịp
  • Những lần tập luyện bạn nên chia bản nhạc ra từng phần hay đừng đoạn nhỏ để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi tập luyện bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu hóa của bài…để không bị đánh sai hay tập nhầm, nếu tập sai nhiều lần sau này sữa lại rất khó rất tốn thời gian.
Học viên lớp đàn organ

Học viên lớp đàn organ

Học đàn organ thường có 2 dạng: Đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu piano và dạng dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

Tư thế cũng rất quan trọng, tư thế ngồi đúng sẽ giúp bạn tập luyện thoải mái và không bị mỏi khi ngồi tập một thời gian dài

  1.  Thường để tập được một bài nhạc cho hoàn chỉnh bạn phải dành nhiều thời gian để tập luyện, và sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy bạn cần có phương pháp tập để hiệu quả hơn, một lúc để đánh 2 tay rất khó vì vậy bạn cần tập riêng từng tay trước. Và nhớ là phải chia nhỏ từng đoạn, từng câu nhỏ để tập riêng. Chú ý ngón tay, các ký hiệu bản nhạc (luyến, ngắt…)

Giai đoạn quan trọng nhất đó là hoàn thiện bản nhạc. Thường các bạn hay bị sai về trường độ và bắt nhịp (nhanh – chậm). Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn (nên nhớ chọn tiết tấu và tempo  sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ, mạnh nhẹ… theo các ký hiệu trong bài.

Lưu ý để dễ ghi nhớ bài học bạn phải vừa đánh phím đàn vừa nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào chưa đánh được thì cắt nó ra tập riêng nhiều lần, đến khi nào tất cả đã ổn thì bạn hãy ghép cả bài.

Tập riêng từng tay khi học đàn organ

  1. Dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

Tay trái: Bạn nhấn hợp âm (tiếng piano) đồng thời bạn kết hợp nhẩm giai điệu của tay phải. Khi đã tốt bạn mở điệu nên và ráp tay phải vô (hãy nhớ đừng quá vội mỡ tempo nhanh mà hãy mở tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng quy định của bài).

Tay phải thì bạn tập giống như trên. (Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống tốt rùi thì bạn chuyển qua tập tay trái).

Lưu ý khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không phải nhảy xa.

Điều quan trọng nữa: Khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm chuyển đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác xử lý bấm các nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice) cho bản nhạc thêm phong phú…

Trong quá trình tập luyện, nhịp phách của bài cũng rất quan trọng các bạn hãy chú ý, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nốt chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.