1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ thông qua âm nhạc

Âm nhạc là một loại hình giúp phát triển trí thông minh cho trẻ một cách tốt nhất. Hãy tạo mọi điều kiện cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ để bé biến nó thành cái phục vụ cho sự phát triển của mình.

Âm nhạc rất quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của bất cứ ai. Hơn thế nữa âm nhạc còn là món ăn tinh thần, giải tỏa mọi lo âu căng thẳng của tất cả mọi người đặc biệt với trẻ. Quan trọng nhất là âm nhạc giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tốt nhất ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Được thưởng thức những ca khúc do chính bố mẹ mình thể hiện bé nào cũng thích cho dù bố mẹ không phải là ca sĩ. Điều quan trọng là mỗi lời bài hát được truyền tải chất chứa tất cả tình yêu thương cảm xúc trong mỗi câu hát. Phụ huynh và bé cũng có thể tự sáng tác ra các bài hát trong các hoạt động hằng ngày của mình và bé. Không cần phải tuân theo những yêu cầu gì mà chỉ cần đó là một quy ước giữa bạn và trẻ.

IMG_1267

Vậy làm thế nào để đưa âm nhạc vào cuộc sống hằng ngày một cách đơn giản và đúng phương pháp để hỗ trợ trẻ tốt nhất?

  1. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài hát: Con chào bố ạ! Con chào mẹ yêu. Con đi học nhé, chiều con lại về… Có thể là một bài hát tiếng anh “Wheels On The Bus”. Tối đến trước khi đi ngủ chúng ta cùng hát bài hát: chúc bé ngủ ngon. Và như thế cứ mỗi ngày mỗi bài hát phù hợp hoàn cảnh cho bé, ta có thể hát bài hát lúc bé chải răng, hoặc dậy đi thôi, hai tay xinh xinh…
  2. Luôn hát những bài hát giúp trẻ có thể liên tưởng với thực tế và dễ nhớ. Chẳng hạn cho trẻ đi chơi sở thú thấy chú voi ta sẽ hát bài chú voi con. Trong sân vườn nhà có con mèo thì hát bài con mèo. Cho bé ăn có quả trứng thì hát bài con gà…Ta hát bất cứ thứ thì hiện hữu khi bé nhìn thấy trong sách, trên đường phố hay trong phim để bé liên kết được kiến thức đã học với thực tế.
  3. Lúc cho bé ăn thường là lúc bé ích tập chung nhất, lúc này ta sẽ mở một bản nhạc nhẹ không lời hoặc những bản nhạc cổ điển. Nhưng nhớ rằng chỉ mở nhạc thôi nhé không nên mở hình vì bé sẽ xem thay vì tập trung vào ăn.
  4. Vui chơi và hòa mình cùng với trẻ, bật những bài nhạc có giai điệu vui tươi hoặc sôi nỗi, tiết tấu nhanh cùng hòa mình với trẻ bằng cách nhảy với trẻ. Ví dụ: bản nhạc chicken dance, the gummy bear song….
  5. Trước khi đi ngủ thay vì chúng ta kể chuyện cho trẻ nghe thì hát ru sẽ có tác dụng cho trẻ ngủ ngon và đi vào giấc ngủ dễ dàng và sâu hơn lúc này trí não của trẻ ở một trạng thái nhẹ nhàng thoái mái.
  6. Dạy trẻ cách phân biệt âm thanh. Cho trẻ nghe độc tấu từng loại nhạc cụ để trẻ phân biệt được các loại nhạc cụ và âm thanh của chúng.
  7. Khi cho trẻ đi học ở trường phụ huynh nên trao đổi với cô giáo là bé học những bài hát nào, trường hay cho bé nghe đĩa gì lúc này nên mua và bật ở nhà cho trẻ nghe thường xuyên. Nên hát cùng bé những bài hát bé học ở trường để bé nhớ.
  8. Khi bé được 3 tuổi nên cho bé tham gia vào các lớp học nhạc, chẳng hạn như những lớp “Cảm thụ âm nhạc”. Học nhạc hay một loại nhạc cụ nào đó tập chơi nhạc hằng ngày giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy, phối hợp vận động, rèn tính kiên nhẫn và biểu diễn nhạc giúp bé trở nên tự tin hơn.
  9. Thường xuyên cập nhật tin tức trên các trang học nhạc hoặc yoube để giúp bé ôn các bài hát và học thêm bài hát mới mỗi ngày. Nên cho trẻ nghe nhiều bài hát có ngôn ngữ khác nhau chứ không chỉ tiếng việt. Điều này giúp bé rèn thính giác nghe được các âm khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, rèn bộ máy phát âm để phát âm được các âm khác nhau giúp bé học bất cứ một ngôn ngữ nào sau này một cách đơn giản. Chỉ cho trẻ nghe, phụ huynh không nên hát cho trẻ những bài hát đó.
  10. Cho trẻ khám phá và tự mình sáng tạo ra những đồ chơi trẻ thích, để trẻ sáng tác những bài nhạc theo trí tưởng tượng của trẻ. Vì vậy bạn nên cùng trẻ làm các nhạc cụ đơn giản như: xúc xắc, đàn bằng dây thun, hoặc hộp nhạc…

Âm nhạc là món quà quý giá mà tạo hóa đã tạo ra. Là một trong những ngôn ngữ không biên giới. Và không phải chỉ có ích với trẻ mà âm nhạc làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trở nên thú vị hơn. Hãy cùng bé trân trọng món quà quý giá này.