1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Tập chạy ngón cho người mới học guitar

Trường Nhạc Việt Thanh chia sẽ một vài kinh nghiêm trong việc tập chạy ngón khi bắt đầu học guitar giúp cho bạn học guitar một cách hiệu quả và rút ngắn thời gian học đàn. Để chơi đàn guitar đạt hiệu quả việc quan trọng đó là chúng ta phải học chạy ngón sao cho thành thạo. Để chạy ngón nhanh ít nhất bạn cần phải hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn các Scale ( hợp âm ) và các Cung trưởng … sau đó tập chạy ngón trêm các Scale đó.

Scale là gì?

Scale người ta thường gọi là âm gia hoặc là gam là những nốt nhạc dùng để viết nên một tác phẩm nằm trong gam đó. Được sắp xếp theo cao độ của các nốt nhạc. Mặc dù, âm nhạc chỉ xoay quanh những nốt nhạc nhưng những kiến thức âm nhạc là vô cùng rộng lớn, bạn phải dành cho mình thời gian tìm hiểu và tìm tòi cần tự học đẻ trao dồi kiến thức. Nhưng vậy sẽ tạo cho bạn một phương pháp học đơn giản và tạo được cảm thức học guitar.

Nguyên tắc để chọn gam cho một bài hát:

Trong một hợp âm bất kì thông thường gồm có 3 nốt chính có 3 quãng là quãng 1-3-5
Ví dụ: Hợp âm Đô trưởng (C) sẽ gồm 3 nốt: Đô-Mi-Son, với hợp âm trưởng từ quãng 1 đến quãng 3 khoảng cách giữa các nốt cách nhau 2 cung.
Tương tụ với hợp âm thứ cũng vậy nhưng bạn phải giảm đi nửa cung của quãng.
Ví dụ: Đô thứ (Cm), gồm 3 nốt: Đô – Mi giáng – Son, nốt Mi sẽ bị giảm xuống nửa cung. Khoảng cách 2 nốt quãng 1 và quãng 3 cách nhau 1,5 cung hay vì cách nhau 2 cung như Đô trưởng.
Với cánh tính như trên, ta có thể áp dụng với tất cả các hợp âm khác
Hòa thanh cho 1 bài nhạc thông thường gồm bậc 1-4-5
Ví dụ :Giọng C (đô trưởng): Bậc 1 là C (Đô) -Bậc4 (F pha)-Bậc 5 (G7 Son bẩy) riêng Bậc 5 sẽ có thêm nốt Quãng 7 bởi. Hợp âm này hay được dùng cho những lúc chuyển đoạn hoặc khi sắp kết thúc 1 bài hát hoặc 1 bản nhạc! Bên Cạnh những hòa thanh chính chung ta có thể sử dụng thêm Hòa thanh song song
Cách tính hòa thanh song song như sau:
Nếu bài của bạn là Giọng Trưởng thì Hòa thanh song song sẽ là Thứ và ngược lại. Hòa thanh song song là Bậc 6 tính từ Bậc 1 của Hòa thanh chính .
Ví dụ: Bài hát là Giọng Đô trưởng thì Đô (là bậc I) ta tính lên 6 sẽ là Am (la thứ) và nếu Bậc I là Cm (đô thứ) thì Bậc 6 sẽ là A (La trưởng).
Trong 1 bài hát Các Bạn cũng có thể sử dụng thêm những Hòa thanh được nằm Trong Bộ 1-4-5 của Hòa thanh song song
Ví dụ: Giọng Đô Trưởng ta có bộ hợp âm chính là (C+F+G7 và Song Song có thêm Am+Dm+Em).
Như vậy với những cách tính trên chúng ta có thể chọn cho bài hát của mình 6 hợp âm rồi! Phần còn lại là ta bố trí những hợp âm đó vào đoạn nào trong bài là tùy vào cách nghe của riêng mình.
Giới thiệu các hợp âm
0d91a6c9-ac63-4776-8ace-4da69ab82028
Giọng C ( Đô trưởng)
1e2f26d9-6dbc-4881-873d-db2dcf8b79ba
Các bạn hãy thử áp dụng vào bài hát xem để học guitar tốt hơn nhé, chúc các bạn thành công!