1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Tìm hiểu đàn Ukulele

Ngoài những nhạc cụ đang được nhiều người theo học như: Piano – Keyboard – Guitar – Violin…thì ngày nay có một loại nhạc cụ gần như đang đốn tim các bạn giới trẻ và đặc biệt hơn hết là các bạn gái và các em nhỏ rất thích đó là đàn Ukulele.

Dan ukulele pink cat

Những con phố thân quen bán về nhạc cụ càng ngày được bày bán với đa dạng màu sắc sặc sỡ và kiểu dáng dễ thương của loại đàn này. Các trang mạng cũng không kém phần đăng rất nhiều bài viết về cách học đàn ukulele hay tìm hiểu về đàn và số lượng truy cập lên đến con số rất cao.

Đàn Ukulele được viết tắc là Uke là một loại nhạc cụ thuộc dòng họ của đàn Guitar (người ta thường hay nói là loại Guitar thu nhỏ có 4 dây) , và đàn Uke này chủ yếu để chơi đệm hát, đôi khi cũng để độc tấu. Đàn này có nhiều kích cỡ khác nhau, cấu tạo và âm thanh của đàn cũng thay đổi theo kích thước đàn. Với đàn Ukulele này có âm thanh réo rắc trong trẻo nên rất thu hút người nghe, đặc biệt đàn được các nhà sản xuất trang trí nhiều màu sắc hình ảnh đáng yêu và kiểu dáng nhìn rất dễ thương nên được rất nhiều sự quan tâm của các bạn tuổi teen.

ukulele (1)

Đàn ukulele này xuất hiện vào thế kỷ 19 tại một hòn đảo xinh đẹp ở Hawaii nước Mỹ và từ thế kỷ 20 đến nay loại đàn này đã được nhiều nước trên thế giới biết đến và tìm theo học . Theo tiếng Hawaii, “Uku” có nghĩa là “quà tặng” và ‘Lele” có nghĩa là “đến”.

ukulele-for-kids

Thường đàn Ukulele có 4 cỡ: Soprano, Concert, Tenor, và Baritone cộng thêm một số loại đặc biệt.

dan-guitar-mini-co-phai-la-ukulele3-209021233

  1. Phổ biến nhất là Soprano Ukulele chuẩn, là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).
  2. Loại thứ 2 là Concert Ukulele, dài khoảng 58 cm (23″). Nó cũng được lên dây A-E-C-G và thường có 14 đến 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to.
  3. To hơn một chút nữa là Tenor Ukulele, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, và được chọn thích hợp để độc tấu. Nó cũng được lên dây A-E-C-G.
  4. Kiểu thứ tư là Baritone Ukulele, dài khoảng 76 cm (30″). Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của Guitar, và thường có từ 19 đến 21 phím. Kiểu Ukulele này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu.
  5. Loại Ukulele đặc biệt có tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Sol-Re-La-Mi (G-D-A-E). Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su dầy, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass. Nó có loại không phím và có phím.