1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Tư thế đặt tay chuẩn khi chơi đàn piano

Dù bạn đang học hay chơi piano điện hoặc piano cơ, thì việc đặt tay chính xác trên bàn phím sẽ giúp cho bạn thoải mái và chơi chính xác những diễn xúc, biểu cảm

Chúng ta hãy lần lượt tìm hiểu và xác định tư thế đặt bàn tay chính xác hay những trở ngại gặp phải khi sai tư thế sẽ như thế nào? để khắc phục tốt hơn nhé!

1. Xác định vị trí đặt ngón tay lên phím piano

– Thành thạo vị trí bàn tay và ngón tay khi bạn chơi đàn piano mới là bước quan trọng nhất để bạn có thể lướt phím nhanh. Và chắc chắn khi mới học đàn, bạn nào cũng được giáo viên hướng dẫn kỹ ở bước này. Tuy nhiên, để nhớ nhanh và tập cho hiệu quả , lời khuyên là bạn nên đánh dấu vào phím đàn hoặc đánh dấu vào các ngón tay như hình sau

tu the dat tay chinh xac khi chơi piano

Đánh số ngón tay để phân biệt các ngón

 2. Tư thế đặt bàn tay khi đàn

Cổ tay: Cổ tay người chơi Piano nên để ngang với bàn phím Piano. Không nên để thấp hơn hoặc cao hơn bàn phím. Bởi nếu để thấp hơn thì các ngón tay sẽ có xu hướng đè lên các phím đàn, để cao hơn thì tay sẽ nhanh bị mỏi.

tu the co tay khi choi dan pianotu the co tay khi choi dan piano
       Các tư thế cổ tay sai khi chơi đàn piano

* Bàn tay và các ngón tay

– Khi bạn đặt bàn tay trên các phím đàn, bạn phải giữ cho bàn tay luôn cong và ngón tay của bạn hơi cong ở tất cả các lần tập. Có thể bạn sẽ thấy hơi kỳ lạ lúc đầu, nhưng bạn không thể cải thiện kỹ thuật chơi của bạn cho đến khi bạn áp dụng tư thế tay này.

– Khi bàn tay và các ngón tay hơi cong, bạn sẽ có được nhiều lợi thế:
+      Bàn tay của bạn không bị mỏi một cách nhanh chóng.
+      Bàn tay của bạn ít có khả năng bị chuột rút.
+      Bạn có thể nhanh chóng tăng tốc độ khi tập Piano.

– Nếu bạn biết làm thế nào để đánh máy tính nhanh, thì chắc chắn bạn không lạ gì tư thế này cho bàn tay của bạn. Các ngón tay khi chơi đàn Piano cũng gần giống như khi bạn gõ văn bản trên máy tính. Nếu bạn không thực hành trên máy tính bao giờ, bạn có thể làm quen với tư thế tay này bằng cách giữ quả bóng tennis. Đây là tư thế tay đúng nhất khi chơi đàn Piano cơ và đàn Piano điện.

tu the ban tay khi choi piano

 

Nếu bạn là người mới học đàn, bạn có thể dùng bóng tennis để có được độ cong của ngón tay và bàn tay chuẩn xác

3. Nên cắt móng tay khi chơi đàn piano

– Khi tập đàn Piano bạn cũng nên chú ý đến độ dài của móng tay. Nếu móng tay quá dài, khi tiếp xúc với phím đàn sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu.

– Bạn không nên cắt ngắn tối đa độ dài của móng tay, nhưng cũng nên để ở độ dài hợp lý. Sao cho khi bạn chơi đàn không phát ra những tiếng lách tách do móng tay và phím đàn va vào nhau. Cũng như để cho sự tiếp xúc mang đế xúc cảm tốt nhất

4. Những trở ngại gặp phải khi tư thế đặt tay không chính xác

– Tại sao chúng ta phải chú ý đến các tư thế đặt bàn tay, tư thế ngồi đàn piano đúng cách?

Bởi vì:

– Nói chung: một tư thế tay không chuẩn có thể gây ra rất nhiều khó khăn khi lướt phím, thậm chí cũng có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tay (nhất là bàn phím của Piano cơ). Không chỉ ở piano, mà bất kì hoạt động nào (tập thể dục, ngồi làm việc, …) không đúng cách

– Nói riêng:

 + Khó phát triển kỹ thuật chơi đàn: Nếu bàn tay của bạn quá cứng hoặc không đúng tư thế, bạn không thể tăng tốc độ khi chơi đàn (một kỹ năng mà tay chơi Piano nào cũng cần phải có). Không những thế, tư thế tay sai cũng là nguyên nhân khiến bạn bị lỗi nhiều hơn khi lướt phím.

+ Dễ bị chuột rút: Một hạn chế mà những tay mới tập chơi Piano thường hay gặp phải là tình trạng chuột rút. Nguyên nhân có thể do bạn chưa khởi động kỹ các khớp tay, cũng có thể do bạn để tay sai tư thế. Nếu bàn tay của bạn bị chuột rút  thường xuyên, bạn sẽ không luyện tập thường xuyên. Nếu bạn không thực hành thường xuyên, bạn sẽ không thể trở thành một người chơi Piano có kỹ thuật tốt.

Xem thêm: Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano

Xem thêm: Các bước tự học piano dễ dàng hơn