1xbitbetvolegencobahisbetsoobetlikekralbetbetturkey giriştwitch viewer bothack forum

Có nên thay thế đàn Organ để học đàn Piano?

Trường luôn nhận được những câu hỏi và thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh khi cho con học đàn piano đó là “học đàn piano có nên dùng đàn Organ để thay thế hay không?”
Nhìn chung nhiều người cho rằng học piano dùng đàn organ vẫn không sao. Vì giữa hai cây này chúng ta thấy rằng đàn Organ cũng có những phím đen và phím trắng tương tự như đàn Piano.

Vậy thì có chính xát như vậy hay không, hôm nay Trường sẽ chia sẽ cho nhiều bậc phụ huynh và những người đang phân vân về vấn đề này “Có nên dùng Organ thay thế cho học đàn piano” hay không?

Thật ra, lí do đơn giản mà nhiều người thay thế đàn piano thành đàn organ là vì chi phí để mua một cây đàn piano là khá cao còn organ thì phù hợp. Và nhiều gia đình diện tích nhà không đủ để bỏ một cây đàn piano cơ, đàn organ để tiện lợi hơn.

Nhưng nhiều người cho con học đàn piano vẫn thay thế đàn organ là một sai lầm. Vì sao người sản xuất lại phân loại ra đàn piano và đàn organ thì chắc chắn rằng giữa hai loại đàn này có sự khác biệt rất nhiều đặc biệt về tính năng. Vì thế đương nhiên là không nên dùng đàn organ để học đàn piano.

IMG_1025

Ngoài ra nguyên nhân quan trọng nhất là vì phím của đàn piano nặng và sâu hơn đàn organ rất nhiều. Đàn Organ thì độ phím rất nhẹ, để bé cứ tập trên đàn organ thì bé sẽ quen với độ nhẹ của phím. Khi bé qua đàn piano cơ rất khó thay đổi, mất rất nhiều thời gian cho việc quen với bàn phím mới. Ngoài ra cứ để bé tập luyện lâu dài ngón tay của bé sẽ không có độ khỏe vì độ nhẹ của phím đàn giúp bé không cần sử dụng lực. Chính vì thế, nếu luyện tập trên organ lâu ngày bé sẽ bị sai kỹ thuật và khi chơi trên đàn piano bé sẽ không thể chơi được.

Mỗi loại đàn được thiết kế riêng và có chắc năng riêng của nó. Về đàn organ to nhất thì chỉ có 76 phím, ngoài ra còn có loại nhỏ hơn chỉ có 61 phím với 5 octave. Với độ phím chênh lệch như vậy rất khó khăn cho việc học đàn piano, vì đàn piano có 88 phím tương đương với 7 octave (tổ hợp phím từ Do đến Si). Đàn quá ngắn khiến cho việc chạy gram âm luyện ngón của bé không mấy thuận lợi. Ngoài ra có những bản nhạc đòi hỏi phải thể hiện trên đàn piano mới có thể đánh được và đem đến đúng chất của bản nhạc.

IMG_0898

Nhưng không phải học đàn piano nhất thiết là phải học trên đàn piano cơ. Còn có giải pháp khác phụ huynh có thể trang bị cho con đàn piano điện thay cho đàn piano cơ. Đàn piano cơ và piano điện có số phím tương đương nhau. Mặt dù độ phím của piano điện nhẹ hơn piano cơ nhưng đàn piano điện cũng có loại mô phỏng độ phím gần giống piano cơ và âm thanh không hay bằng nhưng để bé tập luyện về phần kỉ thuật không ảnh hưởng. Về kích thước của piano điện cũng tương đối gọn hơn so với piano cơ, nếu để trong phòng bé chắc cũng không chiếm nhiều diện tích. Ngoài ra piano điện có chức năng căn chỉnh âm thanh, khi bé tập luyện sẽ không làm ảnh hưởng mọi người xung quanh.

Đối với các bé ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, phụ huynh cho đi học piano có thể mua organ cho bé luyện tập. Vì thật ra giai đoạn này bé đi học đàn piano chỉ để làm quen với các phím đàn, để nhận biết và cảm thụ âm nhạc. Chính vì thế, cây đàn trong lúc này chỉ đóng vai trò giúp bé nhận biết nốt và vui chơi và tạo sự thích thú nên không ảnh hưởng gì đến quá trình luyện tập của bé. Khi bé bước sang giai đoạn học đàn một cách nghiêm túc thì phụ huynh nên mua một cây đàn piano cho bé luyện tập bởi vì đàn organ không thay thế được cho đàn piano.